Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Khách Online: 42
  • Số lượt truy cập :5441833
Xem chi tiết trả lời ý kiến công dân
Hỏi :
Tôi đăng ký thường trú tại Cà Mau, tôi có 1 số câ u hỏi về thủ tục đăng ký thường trú tại TPHCM:
          1. Tôi đã và đang thuê nhà nguyên căn tại địa chỉ đang ở từ năm 2003 đến nay, đã làm KT3, gia đình tôi có 5 người, diện tích nhà là 35m­­­­­­­2 chủ nhà có hộ khẩu tại Quận 3, họ đã mua nhà này nhưng chưa làm thủ tục sang tên nhà đất, hợp đồng thuê nhà của tôi ký với chủ nhà năm 2003, không có công chứng, chỉ có chữ ký của 2 bên.

          2. Hiện nay, tôi có nhu cầu đăng ký thường trú, vậy phải làm những thủ tục gì? (ngoài Bản khai nhân khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu). Tôi có cần Giấy chuyển hộ khẩu không? Nếu có thì làm ở đâu?. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là gì? Có cần phải là giấy tờ mua bán nhà không? Xin cảm ơn rất nhiều
Trả lời :

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH trả lời ý kiến của anh Nguyễn Quyền như sau:

Đối với trường hợp đăng ký thường trú của anh Nguyễn Quyền thì hồ sơ, thủ tục được quy định tại Điều 6, Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an, cụ thể gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu (làm tại Công an nơi đăng ký thường trú tại Cà Mau).

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú được quy định cụ thể tại Điểm b, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung một số điều quy định tại Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 của Chính phủ: Giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan tổ chức hoặc cá nhân (trường hợp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong hợp đồng phải ghi rõ diện tích cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

- Ý kiến đồng cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ tên, tên và ngày, tháng, năm vào Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

- Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú của anh tại chỗ ở trên liên tục từ một năm trở lên là một trong các loại giấy tờ sau:

         + Sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

         + Xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú).

         Nếu còn vấn đề gì vướng mắc đề nghị anh liên hệ trực tiếp Công an Quận 5 để được hướng dẫn cụ thể các thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú theo quy định./.        

TRẢ LỜI KHÁC

Họ tên người hỏi: Trần Văn Huy

          Địa chỉ: Quế Võ, Bắc Ninh.

          Số điện thoại: 0915036089; Email: tranvanhuybn.1976@gmail.com

Nội dung hỏi: “Tôi vào tu tại chùa Đồng kỵ Từ Sơn, Bắc Ninh từ năm 2004. Để thuận lợi cho việc tu học nên tôi xin đăng ký thường trú tại chùa Đồng kỵ có được không?.

 Hồ sơ xin đăng ký thường trú của tôi gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có ý kiến đồng ý của trụ trì chùa Đồng kỵ) và có ý kiến của ban trị sự phật giáo tỉnh Bắc Ninh;

-Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Đã đăng ký tạm trú tại chùa Đồng kỵ từ năm 2004 đến nay.

Ngày 19/10/2012, Hộp thư điện tử Website của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nhận được câu hỏi của Bà Lưu Thị Lựu; Địa chỉ: Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh có nội dung sau:

“Tôi ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Xin cho tôi được hỏi về điều kiện thủ tục làm sổ hộ khẩu (đăng ký thường) trú tại TP.HCM.

1) Nhà tôi mua giấy tờ tay, chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng đã có “Giấy xác nhận tình trạng nhà ở” do UBND xã cấp và có giấy “Thông báo tạm cấp số nhà” của Phòng Quản lý đô thị của huyện cấp. Trong Giấy xác nhận tình trạng nhà ở có 6 nội dung xác nhận như: Nhà được tồn tại theo điều 121 luật xây dựng năm 2003; Không có tranh chấp quyền sở hữu; Không nằm trên đất lấn chiếm trái phép; Không nằm trong khu vực cấm xây dựng; Hiện chưa có quyết định thu hồi đất; Không bị kê biên, tịch thu để thi hành án, trưng mua.

2) Tôi có “Giấy xác nhận tạm trú” của Công an xã, trong đó thời gian tạm trú liên tục tại địa chỉ nhà tôi nói trên là hơn 1 năm.

3) Đọc thông tin trên mạng tôi thấy cần phải có 2 giấy “Bản khai nhân khẩu” và “Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu” nhưng tôi không rõ là 2 giấy này sau khi khai xong có phải mang đến cơ quan nào xác nhận trước khi nộp hồ sơ làm hộ khẩu hay không ?

4) Về Giấy chuyển khẩu thì tôi có nghe nói là có nơi nhận hồ sơ không cần giấy này mà họ cho giấy giới thiệu để về quê cắt khẩu luôn, sau đó nộp giấy cắt khẩu cùng với hồ sơ làm hộ khẩu, tôi không rõ là có quy trình như vậy không? Nếu có, thì trường hợp cắt khẩu ở quê rồi mà trục trặc hộ khẩu ở thành phố thì biết phải làm sao.

Tôi đã ở TP.HCM đã 8 năm, chồng tôi 16 năm, xin quý cấp cho tôi hỏi, điều kiện chỗ ở (mục 1) và thời gian tạm trú (mục 2) của tôi như vậy có đủ điều kiện làm sổ hộ khẩu TP.HCM không? Và xin quý cấp giải thích rõ dùm thắc mắc ở mục 3 và 4 cũng như cho tôi biết phải nộp hồ sơ ở đâu để làm được hộ khẩu?”.