Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Khách Online: 40
  • Số lượt truy cập :5520319
Xem chi tiết trả lời ý kiến công dân
Hỏi :
Đính chính năm sinh trong sổ hộ khẩu. “Tôi muốn hỏi, Bố tôi là Vũ Văn Kiệm, năm nay đã 80 tuổi, trước kia Bố tôi đăng kí hộ khẩu tại tổ 34, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Năm 2008, tôi lên công tác tại huyện Si Mai Cai, tỉnh Lào Cai. Tôi đã cắt khẩu của tôi và Bố tôi lên cư trú tại xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai. Tháng 8/2012 tôi lại cắt khẩu chuyển Bố tôi về tổ 34, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Nhưng năm sinh trong sổ hộ khẩu gia đình của tôi và năm sinh trong giấy tờ của Bố tôi không giống nhau. Vậy phải làm những thủ tục gì? Và làm ở đâu? Bố tôi đã quá già để có thể tự đi làm, tôi có thể làm thay Bố tôi được không? Tôi rất muốn cơ quan Công an hướng dẫn và giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời :
Cục Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội xin trả lời như sau: Khoản 2, Điều 29, Luật Cư trú quy định: Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Thủ tục điều chỉnh bao gồm:

- Sổ hộ khẩu;

- Giấy khai sinh;

- Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Do đó, ông liên hệ trực tiếp với Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái để được hướng dẫn làm thủ tục đính chính năm sinh trong sổ hộ khẩu theo quy định. Do tuổi cao, nên ông Kiệm có thể ủy quyền cho con đến cơ quan Công an tiến hành các thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu.


TRẢ LỜI KHÁC

Họ tên người hỏi: Trần Văn Huy

          Địa chỉ: Quế Võ, Bắc Ninh.

          Số điện thoại: 0915036089; Email: tranvanhuybn.1976@gmail.com

Nội dung hỏi: “Tôi vào tu tại chùa Đồng kỵ Từ Sơn, Bắc Ninh từ năm 2004. Để thuận lợi cho việc tu học nên tôi xin đăng ký thường trú tại chùa Đồng kỵ có được không?.

 Hồ sơ xin đăng ký thường trú của tôi gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có ý kiến đồng ý của trụ trì chùa Đồng kỵ) và có ý kiến của ban trị sự phật giáo tỉnh Bắc Ninh;

-Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Đã đăng ký tạm trú tại chùa Đồng kỵ từ năm 2004 đến nay.

Ngày 19/10/2012, Hộp thư điện tử Website của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nhận được câu hỏi của Bà Lưu Thị Lựu; Địa chỉ: Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh có nội dung sau:

“Tôi ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Xin cho tôi được hỏi về điều kiện thủ tục làm sổ hộ khẩu (đăng ký thường) trú tại TP.HCM.

1) Nhà tôi mua giấy tờ tay, chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng đã có “Giấy xác nhận tình trạng nhà ở” do UBND xã cấp và có giấy “Thông báo tạm cấp số nhà” của Phòng Quản lý đô thị của huyện cấp. Trong Giấy xác nhận tình trạng nhà ở có 6 nội dung xác nhận như: Nhà được tồn tại theo điều 121 luật xây dựng năm 2003; Không có tranh chấp quyền sở hữu; Không nằm trên đất lấn chiếm trái phép; Không nằm trong khu vực cấm xây dựng; Hiện chưa có quyết định thu hồi đất; Không bị kê biên, tịch thu để thi hành án, trưng mua.

2) Tôi có “Giấy xác nhận tạm trú” của Công an xã, trong đó thời gian tạm trú liên tục tại địa chỉ nhà tôi nói trên là hơn 1 năm.

3) Đọc thông tin trên mạng tôi thấy cần phải có 2 giấy “Bản khai nhân khẩu” và “Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu” nhưng tôi không rõ là 2 giấy này sau khi khai xong có phải mang đến cơ quan nào xác nhận trước khi nộp hồ sơ làm hộ khẩu hay không ?

4) Về Giấy chuyển khẩu thì tôi có nghe nói là có nơi nhận hồ sơ không cần giấy này mà họ cho giấy giới thiệu để về quê cắt khẩu luôn, sau đó nộp giấy cắt khẩu cùng với hồ sơ làm hộ khẩu, tôi không rõ là có quy trình như vậy không? Nếu có, thì trường hợp cắt khẩu ở quê rồi mà trục trặc hộ khẩu ở thành phố thì biết phải làm sao.

Tôi đã ở TP.HCM đã 8 năm, chồng tôi 16 năm, xin quý cấp cho tôi hỏi, điều kiện chỗ ở (mục 1) và thời gian tạm trú (mục 2) của tôi như vậy có đủ điều kiện làm sổ hộ khẩu TP.HCM không? Và xin quý cấp giải thích rõ dùm thắc mắc ở mục 3 và 4 cũng như cho tôi biết phải nộp hồ sơ ở đâu để làm được hộ khẩu?”.