Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Khách Online: 28
  • Số lượt truy cập :5520374
Xem chi tiết trả lời ý kiến công dân
Hỏi :

Ngày 19/10/2012, Hộp thư điện tử Website của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nhận được câu hỏi của Bà Lưu Thị Lựu; Địa chỉ: Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh có nội dung sau:

“Tôi ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Xin cho tôi được hỏi về điều kiện thủ tục làm sổ hộ khẩu (đăng ký thường) trú tại TP.HCM.

1) Nhà tôi mua giấy tờ tay, chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng đã có “Giấy xác nhận tình trạng nhà ở” do UBND xã cấp và có giấy “Thông báo tạm cấp số nhà” của Phòng Quản lý đô thị của huyện cấp. Trong Giấy xác nhận tình trạng nhà ở có 6 nội dung xác nhận như: Nhà được tồn tại theo điều 121 luật xây dựng năm 2003; Không có tranh chấp quyền sở hữu; Không nằm trên đất lấn chiếm trái phép; Không nằm trong khu vực cấm xây dựng; Hiện chưa có quyết định thu hồi đất; Không bị kê biên, tịch thu để thi hành án, trưng mua.

2) Tôi có “Giấy xác nhận tạm trú” của Công an xã, trong đó thời gian tạm trú liên tục tại địa chỉ nhà tôi nói trên là hơn 1 năm.

3) Đọc thông tin trên mạng tôi thấy cần phải có 2 giấy “Bản khai nhân khẩu” và “Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu” nhưng tôi không rõ là 2 giấy này sau khi khai xong có phải mang đến cơ quan nào xác nhận trước khi nộp hồ sơ làm hộ khẩu hay không ?

4) Về Giấy chuyển khẩu thì tôi có nghe nói là có nơi nhận hồ sơ không cần giấy này mà họ cho giấy giới thiệu để về quê cắt khẩu luôn, sau đó nộp giấy cắt khẩu cùng với hồ sơ làm hộ khẩu, tôi không rõ là có quy trình như vậy không? Nếu có, thì trường hợp cắt khẩu ở quê rồi mà trục trặc hộ khẩu ở thành phố thì biết phải làm sao.

Tôi đã ở TP.HCM đã 8 năm, chồng tôi 16 năm, xin quý cấp cho tôi hỏi, điều kiện chỗ ở (mục 1) và thời gian tạm trú (mục 2) của tôi như vậy có đủ điều kiện làm sổ hộ khẩu TP.HCM không? Và xin quý cấp giải thích rõ dùm thắc mắc ở mục 3 và 4 cũng như cho tôi biết phải nộp hồ sơ ở đâu để làm được hộ khẩu?”.

Trả lời :

1. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ được quy định tại Điều 5, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 của Chính phủ được sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 của Chính phủ. Đối với trường hợp của bà do nhà mua bằng giấy tờ viết tay chưa có chứng nhận quyền sở hữu nên phải có Giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đấy ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

2. Theo quy định tại Điều 7, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 của Chính phủ thì giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là một trong các giấy tờ sau:

- Sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

- Xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú).

3. Trong hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm Bản khai nhân khẩu và Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Giấy tờ này Bà không phải mang đến cơ quan nào xác nhận và nộp cùng hồ sơ đăng ký thường trú.

4. Về Giấy chuyển hộ khẩu được quy định tại Điều 28, Luật Cư trú:

- Tại Khoản 2, Điều 28 quy định cụ thể: Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau:

+ Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh

+ Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Do vậy, để đăng ký thường trú tại TP. Hồ Chí Minh Bà phải có giấy chuyển hộ khẩu do cơ quan đăng ký thường trú cũ cấp.

- Trường hợp Bà đã được cấp Giấy chuyển hộ khẩu nhưng không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại chỗ mới thì Bà nộp lại Giấy chuyển hộ khẩu ở nơi đăng ký thường trú cũ (nơi đã cấp giấy chuyển hộ khẩu) và nơi thường trú Bà vẫn là nơi đã cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Nếu còn vấn đề già vướng mắc đề nghị Bà liên hệ trực tiếp với Công an huyện Bình Chánh để được hướng dẫn cụ thể điều kiện, hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú theo quy định./.

TRẢ LỜI KHÁC

Họ tên người hỏi: Trần Văn Huy

          Địa chỉ: Quế Võ, Bắc Ninh.

          Số điện thoại: 0915036089; Email: tranvanhuybn.1976@gmail.com

Nội dung hỏi: “Tôi vào tu tại chùa Đồng kỵ Từ Sơn, Bắc Ninh từ năm 2004. Để thuận lợi cho việc tu học nên tôi xin đăng ký thường trú tại chùa Đồng kỵ có được không?.

 Hồ sơ xin đăng ký thường trú của tôi gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có ý kiến đồng ý của trụ trì chùa Đồng kỵ) và có ý kiến của ban trị sự phật giáo tỉnh Bắc Ninh;

-Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Đã đăng ký tạm trú tại chùa Đồng kỵ từ năm 2004 đến nay.