Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Khách Online: 33
  • Số lượt truy cập :5614690
Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự tỉnh Đồng Nai - Mô hình điểm trong công tác tái hòa nhập cộng đồng

“Quỹ doanh nhân với an ninh, trật tự tỉnh Đồng Nai” được thành lập tháng 10/2010 trên cơ sở học tập kinh nghiệm từ mô hình “Doanh nhân với ANTT” tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương, quỹ đã huy động được sự tham gia đông đảo, tích cực của doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp tài chính, vật chất để những người mãn hạn tù có hoàn cảnh khó khăn vay vốn sản xuất, tạo việc làm, ổn định cuộc sống (mức vay tối đa từ 20 triệu đến 30 triệu đồng trong 2 năm đến 3 năm). Sau một thời gian hoạt động, quỹ mở rộng với đối tượng được vay vốn là phạm nhân sắp ra trại, đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Thông qua các buổi tuyên truyền về hoạt động của quỹ cho hàng ngàn phạm nhân tại các cơ sở giam giữ để họ nắm được các chính sách nhân đạo, sự quan tâm của xã hội; có thêm động lực, suy nghĩ, hành động lạc quan, tích cực cải tạo tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó nhiều phạm nhân đã có quyết tâm, mạnh dạn viết đơn xin vay vốn. Là cơ sở để Hội đồng quản lý quỹ thẩm định hồ sơ và trao vốn vay cho những người đủ tiêu chuẩn ngay sau khi họ chấp hành xong án phạt. Tính đến tháng 5/2017, quỹ đã cho gần 900 người chấp hành xong án phạt tù vay với số tiền lên tới gần 20 tỷ đồng (trong đó 29 trường hợp là phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù). Phần lớn những người được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, hoàn vốn theo đúng hạn. Không chỉ vươn lên, khẳng định bản thân, họ còn giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ và tham gia tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh và hạn chế tình trạng tái phạm (số đối tượng vay vốn tái phạm chiếm 0,9%).

Để hỗ trợ, giúp đỡ người được vay vốn, bên cạnh sự tham gia của các ban, ngành, thì lực lượng Công an cơ sở (Cảnh sát khu vực, Công an xã…) thường xuyên thăm hỏi, động viên, hướng dẫn đối tượng sử dụng vốn đúng mục đích, khuyến khích họ tích cực lao động, sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, không tái phạm tội, vi phạm pháp luật. Trong gần 7 năm, đã trực tiếp và phối hợp thăm hỏi trên 18.000 lượt người mãn hạn tù. Qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng đối với những người lầm lỡ khi trở về địa phương. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Trong 7 năm qua, công tác tổ chức, hoạt động của quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng mục đích, tôn chỉ, đã huy động sự tham gia tích cực của các doanh nhân, doanh nghiệp, khẳng định là điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, có đóng góp lớn trong công tác tái hòa nhập cộng đồng và phòng ngừa tội phạm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; là mô hình hoạt động hiệu quả để các địa phương khác nghiên cứu, học tập./.

Các bài viết khác