Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Khách Online: 144
  • Số lượt truy cập :4180182
Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội: Thực hiện tốt cải cách hành chính
Thượng tá Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng phòng CS QLHC về TTXH cho biết: Thực hiện Công văn số 148 ngày 14-4-2005 của Ban Giám đốc Công an tỉnh về rà soát các thủ tục hành chính đang triển khai theo cơ chế “một cửa” trong toàn ngành
Phòng đã rà soát 5 bộ thủ tục hành chính gồm: Thủ tục khắc dấu; thủ tục cấp phép sử dụng vũ khí, giấy phép mua, sử dụng công cụ hỗ trợ và súng săn; thủ tục cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, cam kết thực hiện điều kiện về an ninh trật tự; thủ tục đăng ký hộ khẩu vào thị xã, thành phố, khu vực biên giới và thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân.Để thực hiện tốt CCHC, đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ triển khai rà soát các văn bản, thủ tục hành chính không còn phù hợp để đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện. Đồng thời, công khai niêm yết các văn bản, quy định liên quan và rà soát các giấy tờ trung gian nhằm giảm phiền hà cho công dân (như tờ cớ mất CMND trong giải quyết cấp CMND) trong giao dịch hành chính tại đơn vị. Đặc biệt nhất, CCHC trong công tác QLHC về TTXH đã có nhiều chuyển biến tích  cực.

Theo đó, ở lĩnh vực đăng ký- quản lý hộ khẩu, đã tham mưu ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các địa phương tổ chức quán triệt cho cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm công tác tiếp dân nhận thức rõ việc đăng ký- quản lý hộ khẩu là trách nhiệm của Công an, nhằm đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Đơn vị cũng đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức nhiều đợt tập huấn công tác đăng ký- quản lý hộ khẩu cho lãnh đạo Công an các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Qua đó nâng cao hơn nữa nghiệp vụ chuyên môn về công tác đăng ký- quản lý hộ khẩu, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đặc biệt ở lĩnh vực quản lý con dấu, quản lý an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã có chuyển biến mạnh mẽ. Phòng đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh phối hợp Sở Kế hoạch-Đầu tư và Cục Thuế ban hành quy chế phối hợp trong giải quyết thủ tục liên quan đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và cấp phép khắc dấu cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giảm thời gian giải quyết thủ tục khắc dấu từ 7 xuống còn 5 ngày; đối với trường hợp đơn vị trực tiếp nhận hồ sơ thì thời gian chỉ còn 2- 3 ngày tùy theo loại dấu. Ngoài ra, còn chủ động đề xuất trang bị, ứng dụng phần mềm khai báo lưu trú qua mạng Internet cho các cơ sở kinh doanh lưu trú tại TP.Long Xuyên  và TX.Châu Đốc. Công tác này đã tạo nhiều thuận lợi cho việc tra cứu thông tin về lượng khách lưu trú khi cần thiết.

Thiếu tá Võ Văn Chỉnh, Phó Trưởng phòng CS QLHC về TTXH cho biết, công tác CCHC trong cấp phát CMND được xác định là một trong những hoạt động trọng tâm. Theo đó, phòng đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tham mưu Ban Giám đốc ban hành quy chế phối hợp trong cấp phát CMND. Qua đó, rút ngắn thời gian giao trả CMND đối với những trường hợp cấp mới, cấp đổi từ 15 ngày xuống còn 5 ngày và hiện được giải quyết trong 1 ngày; cấp lại CMND xuống còn 10 ngày và hiện chỉ còn 5 ngày làm việc.

Nhằm giảm áp lực và tạo thuận lợi cho công dân trong giải quyết cấp, đổi CMND, phòng cũng đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chuyển giao nhiệm vụ làm thủ tục cấp CMND từ đơn vị về Công an 10 huyện, thị xã trong tỉnh. Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức nghiêm túc làm việc ngày thứ bảy để tiếp nhận, giải quyết thủ tục liên quan cấp phát CMND, qua đó tạo nhiều thuận lợi cho cán bộ, nhân dân,…